• Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô

  Một trong những nỗi lo lắng nhất của các chủ tài xế ô tô là khi lái xe mà phải ngửi những mùi hôi khó chịu, mặc dù đã dùng nhiều giải pháp nhưng vẫn bị tái phát mùi trở lại. Nguyên nhân là do chúng ta chưa tìm được đâu là thứ chính xác tạo ra mùi hôi để triệt tiêu chúng mà chỉ đang dùng những biện pháp tạm thời.

  Đối với một tài xế lâu năm hay một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì việc phát hiện được chính xác nguyên nhân mùi trên xe đến từ đâu một cách dễ dàng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của các chuyên gia chăm sóc ô tô một cách chính xác nhất.

  Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô

  Trước tiên chúng ta cần phải phân biệt được các mùi hôi đến từ đâu, trong nội thất hay các mùi đến từ ngoại thất của xe. Để cụ thể hơn, chúng ta hãy cùng đến với những mùi đặc trưng thường có trên xe.

  Thứ nhất: Mùi từ bên trong xe ô tô

  Mùi trong nội thất xe là mùi mà các bạn có thể phát hiện và chú ý thấy đầu tiên

  1. Có mùi nấm mốc trong nội thất xe.

  Đây là mùi hôi khó chịu do nội thất bên trong xe ẩm thấp, mùi này thường mang kèm theo những vi khuẩn không có lợi cho người ngồi trong xe vì vậy mà các tàu xế cần phải có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Vậy nguyên nhân của sự ẩm thấp đó đến từ đâu:

  Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô

  - Khu vực phía dưới bảng điều khiển: Thông thường khi bật điều hòa, nước trong quá trình điều hòa sẽ dâng lên tại giàn lạnh nằm ngay phí dưới bảng điều khiển. Nước đó cần phải được đưa ra ngoài xe, nhưng nếu ống thoát bị tắc, sẽ khiến nước chảy tràn vào phía trong xe ô tô khiến thảm và các chi tiết xung quanh bị ẩm mốc.
  - Ngoài nguyên nhân chính ở trên, xe còn có thể bị nước xâm nhập thông qua một kẽ hở nào đó xung quanh cửa sổ hay ở cửa ra vào hoặc kẽ hở thân xe hoặc từ cửa sổ trời. Đối với những ngày mưa lớn vừa qua thì việc vo tình đem luôn cả nước vào xe cũng là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, các bạn nên thường xuyên vệ sinh các khu vực này vào mùa mưa.

  Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô
  - Thực tế, mùi hôi ẩm mốc còn xuất hiện khi xe ô tô gặp trục trặc ở hệ thống điều hòa. Ở một số ô tô không có lớp bảo vệ phía trên giàn lạnh của điều hòa, điều này sẽ khiến nước ngưng tụ tại đây đồng thời gây ra ẩm và các mùi ẩm mốc.

  >>> Sửa chữa điều hòa ô tô chuyên nghiệp tại TPHCM

  2. Mùi cháy trong nội thất ô tô.

  Mùi cháy này có thể xuất phát từ hệ thống điện điều khiển hoặc một số chi tiết liên quan đến điện và nhựa xe cạnh phần điện bị cháy. Đây là mùi khá nhạy cảm, bởi không chỉ nó khá dễ phát hiện thông qua mùi hôi đặc trưng. Khi phát hiện có mùi cháy điện hoặc nhựa cần phải kiểm tra gấp và có những biện pháp sửa chữa nhanh cho để tránh các hư hỏng nặng hơn xảy ra sau đó.

  3. Mùi ngọt - Mùi chua.

  Chất làm mát lưới tản nhiệt thường có mùi ngọt khi rò rỉ ra ngoài, lên tấm thảm, rơi xuống hệ thống xả hoặc ra ngoài ống pô. Nếu mùi chỉ xuất hiện khi động cơ còn ấm thì có nghĩa bơm nước làm mát hoặc lưới tản nhiệt đã hỏng. Còn nếu bạn ngửi thấy mùi chua thì chắc chắn đó là mùi của đồ ăn hay thức uống bị rơi vãi trong xe ô tô, các bạn nên kiểm tra những thức ăn rỡi vãi sau khi ăn và tốt nhất không nên ăn uống trên xe của mình.

  Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô

  Thứ 2: Mùi từ bên ngoài xe ô tô

  Nguyên nhân của mùi hôi phát ra từ phía bên ngoài xe thường đến từ khoang động cơ của xe hoặc có thể là do một chi tiết nào đó của đông cơ xe bị rò rỉ hoặc bào mòn:

  1. Mùi lưu huỳnh giống như mùi trứng thối

  Nếu ngửi thấy mùi này có thể là do trục trặc ở bộ chuyển đổi khí thải trên ống xả. Khi gặp mùi này, tài xế nên cho xe đi kiểm tra và thay thế những chi tiết hư hỏng ngay sau khi có thể.

  Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô

  2. Khi ngửi thấy mùi kim loại cháy

  Nguyên nhân có thể là do hệ thống phanh quá nóng hoặc bộ ly hợp bị hỏng ( đối với xe hộp số sàn ). Do các đĩa ly hợp và bàn đạp phanh được làm từ các vật liệu kim loại tương tự nhau. Do đó, khi chúng ma sát với nhau sẽ bị bào mòn gây cháy kim loại hoặc do các vấn đề về trục trặc khác mà lái xe sẽ ngửi thấy mùi kim loại cháy.

  Chỉ điểm nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu trên xe ô tô

  3. Mùi dầu cháy là dấu hiệu rõ ràng mà chúng ta có thể nhận thấy

  Điển hình là dầu động cơ hoặc dầu bị rò rỉ ra ngoài chảy vào động cơ. Khi đó, chúng thường có mùi đặc trưng hơi lại của cháy dầu và đi kèm với nó là có khói bốc ra ở đường xả hay có thể ở khoang động cơ.

   

  >>> Bảo dưỡng và sửa chữa động cơ uy tín - chất lượng tại TPHCM

   

  Chúc các bạn có những phán đoán chính xác để bảo vệ tốt cho xe và lái xe an toàn !

   

  Mong được đón tiếp bạn tại Garage Dịch vụ sửa chữa ô tô đời mới Only Bim

   

  Only Bim Car Service Center
   
  - Hotline : 091 755 0699
   
  - Email: lienhe@onlybmw.vn 
   
  - Địa chỉ:
   
          + Trụ sở chính : 50, Vành Đai, P.10, Q6, TP.HCM
   
          + Cơ sở 2        : 114 - 116, Đường số 32, P.10, Q.6, TP.HCM
   

  Ngày đăng: 27-04-2018 2,697 lượt xem