• Hộp số tự động và những điều bắt buộc phải lưu ý

  Tất cả những tài xế khi sử dụng xe hộp số tự động cần phải lưu ý những điều vô cùng quan trọng liên quan đến cách sử dụng an toàn và đúng cách cũng như là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số tự động

  Hộp số tự động và những điều bắt buộc phải lưu ý

  Hiện nay, có lẽ xe hộp số tự động đã chiếm lĩnh hầu hết trên tất cả các thị trường. Tuy nhiên, theo đánh giá và các thông tin phản ánh lại thì có rất nhiều người chưa thực sự hiểu hết về công năng cũng như là nguyên lý hoạt động của hộp số tự động. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau để hiểu thật sâu hơn về loại hộp số thông dụng này.

  Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hộp số tự động

  Hộp số tự động có kết cấu và nguyên lý hoạt động phức tạp hơn nhiều so với số sàn vì vậy mà chúng ta cần phải hiểu đúng về các tính năng cũng như việc sử dụng đúng cách để phòng tránh những hư hỏng cũng như giúp kéo dài tuổi thọ.

  Ngày nay, trên tất cả các dòng xe ôtô hiện đại đều được trang bị hộp số tự động bởi các lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Khi xe được trang bị hộp số tự động sẽ giúp tài xế điều khiển dễ dàng hơn, cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn hộp số sàn trong điều kiện giao thông phức tạp như giao thông tại các thành phố đông đúc và tắc đường xảy ra thường xuyên.

  Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hộp số tự động

  1. Điểm khác biệt của hộp số tự động

  Song song với sự phát triển của hộp số sàn thì hộp số tự động cũng ra đời từ rất sớm vào năm 1940 tại Mỹ. Ban đầu hộp số tự động được các kỹ sư sử dụng khớp nối thủy lực đơn thuần. Năm 1948, biến tốc thủy lực được đưa vào sử dụng và cho đến nay hầu hết các loại xe hiện đại đều được sử dụng hộp số tự động, mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về mức tiêu hao nhiên liệu so với số sàn.

  Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hộp số tự động

  Thành phần vô cùng quan trọng trong hộp số tự động là biến mô thủy lực, nó được dùng để truyền mo men xoắn thay thế cho cơ cấu ly hợp trên hộp số sàn. Biến mô có cấu tạo bao gồm bánh bơm, cánh tua-bin, cánh dẫn hướng, vỏ biến tốc. Biến mô thủy lực có nguyên lý hoạt động như kiểu khi ta để hai quạt điện đối đầu vào nhau, khi cái này quay thì cái kia sẽ quay theo. Và thay vì sử dụng dòng khí để đẩy cánh tua-bin đối diện quay thì biến mô dùng mo men xoắn của trục động cơ tác động vào cánh quạt gắn trục và truyền động động năng vào chất lỏng khiến cánh tua-bin còn lại quay.

  Cụ thể khi chúng ta cài số, mô-men sẽ được dẫn động từ động cơ được truyền tới trục hộp số thông qua biến tốc thủy lực. Lúc này, cảm biến tốc độ gắn trên trục đầu ra của hộp số thông báo về cho CPU tốc độ hiện tại của xe. CPU truyền thông tin điều khiển các van thủy lực đóng mở các đĩa ma sát để liên kết các trục bánh răng trong hộp số cho ra số vòng quay phù hợp nhất với tốc độ và tải trọng của xe.

  Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hộp số tự động

  Ưu điểm của hộp số là sự tự động đổi số linh hoạt, mô-men được truyền liên tục, động lực không bị ngắt quãng. Thích nghi với mọi loại địa hình, điều khiển dễ dàng, an toàn thoải mái cho người sử dụng; tải trọng động nhỏ, tuổi thọ chi tiết cao. Nhược điểm là kết cấu phức tạp, giá thành cao, và sửa chữa hộp số tự động khó.

   

  Xem thêm : Các dịch vụ khuyến mãi tại OnlyBim

  2. Một vào lưu ý cần phải biết về hộp số tự động khi sử dụng trên xe

  - Chỉ sử dụng chân phải khi phanh vì sử dụng chân trái khi phanh có thể dẫn tới hiệu quả phanh không tối ưu.
  - Khi chưa quen, trước khi khởi động động cơ cần phân biệt vị trí chân ga và chân phanh để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.
  - Luôn để tay số ở vị trí P khi khởi động động cơ.
  - Cần nắm rõ vị trí của các số để không bị nhầm lẫn khi chuyển số. Khi chuẩn bị khởi hành, dùng chân phải đạp phanh khi chuyển số.
  Nếu xe bạn vọt về phía trước khi chuyển số từ N sang các vị trí khác, bạn cần phải tác dụng lực phanh đủ lớn để đảm bảo an toàn cho bạn và hành khách trên xe. Chỉ nên nhả phanh tay khi bạn đã chuyển chân phải từ vị trí phanh sang vị trí ga khởi hành trên đường dốc.
  - Vì lý do an toàn, không nên chuyển cần số sang vị trí N khi xe đang chạy vì lúc này lực cản từ động cơ không còn nữa và việc chuyển số lúc này có thể gây ra các tai nạn ngoài ý muốn. Tránh tăng ga đột ngột khi lên hoặc xuống dốc vì điều này có thể dẫn tới chế độ kick down và làm cho tốc độ động cơ tăng vọt.

  Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hộp số tự động
   

  - Thường xuyên sử dụng phanh chân sẽ dẫn tới hiệu quả phanh giảm do quá nhiệt. Khi đổ đèo bạn nên sử dụng lực phanh động cơ bằng cách chuyển về tay số thấp D3, 2, 1 một cách phù hợp.

  -  Khi dừng xe hãy đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Không nên đạp ga trong lúc dừng vì xe có thể chuyển động nếu cần chuyển số không ở vị trí P hoặc N đồng thời dùng phanh tay khi xe đã dừng hoàn toàn.
  - Khi đỗ xe cần phải cho xe dừng hẳn, chuyển cần số sang vị trí P, kéo phanh tay và tắt máy. Chỉ có thể rút được chìa khóa điện ra khỏi ổ khóa khi cần số ở vị trí P.

   

  Mong được đón tiếp bạn tại Garage Dịch vụ sửa chữa ô tô đời mới Only Bim

   

  Only Bim Car Service Center
   
  - Hotline : 091 755 0699
   
  - Email: lienhe@onlybmw.vn 
   
  - Địa chỉ:
   
          + Trụ sở chính : 50, Vành Đai, P.10, Q6, TP.HCM
   
          + Cơ sở 2         : 114 - 116, Đường số 32, P.10, Q.6, TP.HCM
   

  Ngày đăng: 25-10-2017 4,252 lượt xem