• KẾT CẤU VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY LẠNH Ô TÔ

  Việc định kỳ bảo dưỡng hệ thống lạnh ô tô cũng như vệ sinh chúng hết sức cần thiết. Không những tạo cảm giác thoải mái và hưởng thụ mà chúng còn giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng tới mức tối đa.

  Hiện tượng trao đổi nhiệt trên hệ thống lạnh

  Khi bay hơi, chất lỏng sẽ hấp thụ nhiệt từ các vật chất của môi trường xung quanh và khi ngưng tụ chất lỏng lại truyền nhiệt ra môi trường xung quanh. Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận hiện tượng hút nhiệt và khi bay hơi khi làm thí nghiệm bôi cồn lên da tay. Lúc này, khi cồn được bôi lên da tay sẽ bốc hơi và ở trên vùng da được bôi cồn, chúng ta cảm thấy mát lạnh. Đó là nguyên tắc truyền nhiệt gần giống như máy lạnh ô tô hoạt động.

  Trên hệ thống điều hòa không khí thông dụng nói chung và hệ thống điều hòa ô tô nói riêng, gas lạnh được tuần hoàn bơm lưu thông trong hệ thống. Tùy theo kết cấu và chức năng của từng bộ phận trao đổi nhiệt trong quá trính lưu thông, gas lạnh sẽ thay đổi trạng thái, từ hơi sang lỏng và ngược lại, đồng thời việc trao đổi nhiệt cũng hình thành.

  KẾT CẤU VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY LẠNH Ô TÔ

  Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của máy lạnh ô tô

  Sơ đồ nguyên lý của hệ thống máy lạnh ô tô thông dụng thường gặp nhất. Hiện nay, trên phần lớn các xe ô tô đời mới, lốc nén được dẫn động bởi trục khuỷu động cơ xe thông qua dây cu roa. Nhờ  lốc lạnh, gas ở trạng thái hơi, nóng, áp suất cao  đi được bơm vào dàn ngưng gas lạnh.

  Lúc này, gas lạnh ở dạng hơi sẽ được làm mát và ngưng tụ thành dạng lỏng tại dàn ngưng. Các cặn dầu, mạt kim loại, nước… có trong gas sẽ được chặn lại khi qua phin lọc; tiếp sau đó, gas lạnh sẽ tiếp tục đi vào van tiết lưu; tại đây, sẽ xảy ra hiện tượng xảy ra hiện tượng ga lạnh “ sôi “ ở nhiệt độ thấp do áp suất của nó giảm đột ngột.

  >>> Bảo dưỡng điều hòa ô tô – Khi nào là thích hợp?

  Khi gas vào dàn lạnh, nó sẽ bốc hơi mạnh đồng thời hút nhiệt và làm lạnh không khí thổi qua dàn ra các cửa gió. Sau khi đi qua dàn lạnh của hệ thống điều hòa, gas lúc này ở dạng hơi, lạnh và áp suất thấp được hút về lốc lạnh và tiếp tục lặp lại chu trình tuần hoàn như trên.

  Trên hệ thống điều hòa ô tô có trang bị van tiết lưu thiết diện không đổi, hệ thống lạnh sẽ không sử dụng phin lọc gas sau dàn ngưng mà thay vào đó là sử dụng bầu ngưng được thiết kế lắp đặt ngay phía sau dàn lạnh.

  Bảo dưỡng hệ thống lạnh ô tô định kỳ

  Đối với trên xe ô tô cỡ lớn, hệ thống lạnh thường được trang bị hai dàn lạnh, một ở phía sau xe và một ở phía trước xe. Trong nhiều trường hợp, trên các loại xe này còn trang bị thêm dàn ngưng thứ hai để đảm bảo công suất làm lạnh.

  >>> Kinh nghiệm bảo vệ điều hòa ô tô BMW của bạn

  Bảo dưỡng hệ thống lạnh ô tô định kỳ

  Cũng như các hệ thống khác, hệ thống lạnh ô tô sẽ rất dễ hư hỏng nếu không được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ. Với các hiện tượng thất thoát gas lạnh; sự biến chất của dầu bôi trơn; các loại đất bụi, hơi ẩm bám trên bề mặt các lá tản nhiệt của dàn ngưng và dàn lạnh làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, tạo ra mùi hôi, dễ gây ăn mòn và mọt hay thủng dàn….

  Vì vậy việc định kỳ bảo dưỡng hệ thống lạnh ô tô cũng như vệ sinh chúng hết sức cần thiết. Không những tạo cảm giác thoải mái và hưởng thụ mà chúng còn giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng tới mức tối đa.

   

  Mong được đón tiếp bạn tại Garage Dịch vụ sửa chữa ô tô đời mới Only Bim

   

  Only Bim Car Service Center
   
  - Hotline : 091 755 0699
   
  - Email: lienhe@onlybmw.vn 
   
  - Địa chỉ:
   
          + Trụ sở chính : 50, Vành Đai, P.10, Q6, TP.HCM
   
          + Cơ sở 2        : 114 - 116, Đường số 32, P.10, Q.6, TP.HCM

  Ngày đăng: 20-04-2018 2,856 lượt xem