• Những dấu hiệu về hộp số ô tô mà bạn phải đi bảo dưỡng ngay lập tức

  Thông thường, các loại hộp số ô tô thì thời gian bảo dưỡng định kỳ và thay dầu sẽ nằm vào khoảng từ 30,000 đến 40,000 dặm tùy thuộc vào loại dầu hộp số và tải trọng của xe. Tuy nhiên, ngoài những điều cần phải làm định kỳ thì nếu chẳng may hộp số gặp những vấn đề trục trặc không mong muốn, đều phải đưa hộp số đi bảo dưỡng kịp lúc nếu không muốn bệnh của nó trầm trọng thêm và tốn nhiều chi phí để sửa chữa hơn.

  Hộp số ô tô là một trong số ít những bộ phận vô cùng đắt tiền và phức tạp nhất trên xe ô tô. Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng và nguy cơ hư hỏng của hộp số là điều vô cùng quan trọng, nó không những giúp người điều khiển xe cảm thấy an toàn hơn mà nó còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho sửa chữa cũng như bảo dưỡng.

  Những dấu hiệu về hộp số ô tô mà bạn phải đi bảo dưỡng ngay lập tức

  Dưới đây là những thời điểm bạn cần phải thay thế và bảo dưỡng hộp số thông qua những hiện tượng lạ và những bài viết liên quan đến hộp số mà bạn cần phải quan tâm để bảo vệ hộp số cũng như ô tô của bạn được lâu dài hơn.

  Dấu hiệu hư hỏng 1 : Hộp số có âm thanh lạ

  Khi đang chạy, nếu bạn nghe những âm thanh lạ và nghi ngờ chúng phát ra ở phần hộp số ô tô, hãy dừng xe lại ở một nơi gần nhất và lập tức kiểm tra dầu hộp số. Dầu hộp số tốt thường có màu hơi đỏ sau khi dùng được khoảng thời gian sẽ có màu đỏ tối. Nếu thấy dầu hộp số có dấu hiệu ngả thành màu nâu hoặc đen quoánh, bạn nên thay dầu ngay lập tức.

  Trường hợp kiểm tra mức dầu nếu thấy thiếu cũng phải châm thêm ngay lập tức, vì hộp số là chi tiết làm việc với tần suất lớn, nếu không đủ dầu bôi trơn thì các chi tiết bên trong sẽ bị mài mòn rất nhanh sẽ làm giảm công suất từ động cơ ra đến các cầu bánh xe.

  Những dấu hiệu về hộp số ô tô mà bạn phải đi bảo dưỡng ngay lập tức

  Dấu hiệu hư hỏng 2 : Khó vào số

  Trường hợp khó vào số có rất nhiều nguyên nhân và thường là do những cơ cấu hoạt động hoặc lắp đặt sai : 1. Chỉnh sai cơ cấu cài số, 2. Ly hợp không cắt, 3. Khoảng cách hành trình tự do bàn đạp ly hợp quá lớn, 4. Gắp cài số bị cong, 5. Bánh răng di động hoặc bộ đồng tốc kẹt trên trục thứ cấp, 6. Bánh răng bị sứt mẻ, 7. Bộ đồng tốc hỏng hay ráp sai lò xo, 8. Vòng bi hay bạc thau đuôi trục khuỷu hỏng làm lệch tâm trục sơ cấp hộp số.

  Những dấu hiệu về hộp số ô tô mà bạn phải đi bảo dưỡng ngay lập tức

  Ngoài ra nó còn có lý do như dầu của hộp số đang bị dơ bẩn, dùng không đúng loại dầu khuyến cáo hoặc nguy hiểm hơn là dầu hộp số bị cạn. Giống như phương pháp ở trên các bạn cần có những thao tác để bổ sung hoặc thay thế dầu hộp số ngay lập tức.

  Dấu hiệu hư hỏng 3 : Bị trượt số

  Khi hộp số vận hành bình thường, nó sẽ tiếp tục hoạt động ở cấp số bạn muốn điều chỉnh, hoặc đối với hộp số tự động nó sẽ chủ động chuyển  số khi bạn đạt tới một vòng tua máy nào đó để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên nếu bị trượt hộp số, nó có thể tự ý nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” với số sàn. Đây là một hiện tượng rất nguy hiểm, bạn có thể bị mất kiểm soát khi hộp số tự động nhảy số gây ra sự hoảng loạn. Nếu đang gặp phải vấn đề này bạn cần phải lập tức đưa xe đến garage sửa chữa ô tô để khắc phục hộp số kịp thời.

  Những dấu hiệu về hộp số ô tô mà bạn phải đi bảo dưỡng ngay lập tức - 3

  Dấu hiệu hư hỏng 4 : Vào số bị chậm

  Hộp số là kết cấu được thiết kế đặc biệt để vào số một cách chính xác nhất ở mọi thời điểm. Bởi vậy khi xuất hiện sự chậm trễ trong khi hoạt động, đó chắc chắn là dấu hiệu cần phải lưu tâm.

  Đối với hộp số sàn, sau khi chuyển số thì động cơ xe sẽ tăng số vòng quay lên nhưng xe lại không di chuyển nhanh hơn giống như động cơ đang chạy. Trong trường hợp này, ly hợp bị mòn hoặc có một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

  Những dấu hiệu về hộp số ô tô mà bạn phải đi bảo dưỡng ngay lập tức - 4

  Đối với hộp số tự động cũng có hiện tượng phản ứng chậm tương tự nhưng thường biểu hiện trong khi chọn chế độ “Dừng” hoặc “Lái”.

  Còn một số dấu hiệu nữa chúng tôi sẽ gửi đến các bạn ở những bài viết tiếp theo. Chúc các bạn có những trải nghiệm quý giá tại Onlybim

   

  Xem thêm : Khuyến mãi bảo dưỡng sửa chữa tại OnlyBim

   

  Mong được đón tiếp bạn tại Garage Dịch vụ sửa chữa ô tô đời mới Only Bim

   

  Only Bim Car Service Center
   
  - Hotline : 091 755 0699
   
  - Email: lienhe@onlybmw.vn 
   
  - Địa chỉ:
   
          + Trụ sở chính : 50, Vành Đai, P.10, Q6, TP.HCM
   
          + Cơ sở 2        : 114 - 116, Đường số 32, P.10, Q.6, TP.HCM

  Ngày đăng: 21-11-2017 9,125 lượt xem